Ý nghĩa quà tặng sinh nhật và nguồn gốc ngày sinh nhật bạn cần biết

Sinh nhật là một ngày cực kỳ đặc biệt đối với mỗi người, vì đây là ngày cột mốc đánh dấu sự chào đón của mọi người khi bạn xuất hiện vào nhiều năm trước. Trong dịp đặc biệt này người ta thường chúc mừng nhau những lời chúc may mắn, kèm với đó là quà tặng sinh nhật, bánh sinh nhật và bài hát chúc mừng.

Rất nhiều điều được làm trong ngày sinh nhật, thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của việc tặng quà sinh nhật và nguồn gốc của ngày đặc biệt này. Và hôm nay, topquatang.vn sẽ giải đáp cụ thể nguồn gốc và ý nghĩa của ngày sinh nhật, hãy cùng nhau theo dõi nhé.

Lịch sử nguồn gốc của ngày sinh nhật

Kỷ niệm sinh nhật được bắt nguồn từ đại Kito giáo ở Châu Âu, trong đạo này người ta tin rằng ngày sinh nhật của một người là thời điểm những linh hồn, ma quỷ xuất hiện và mang đến những điều không tốt lành. Việc chúc mừng và kèm thêm quà tặng sinh nhật chính là để xua đi những điềm xấu đó.

Ngày nay việc kỷ niệm ngày sinh nhật không chỉ phổ biến ở châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Ngày kỷ niệm đặc biệt này không còn mang nặng ý nghĩa tôn giáo nữa. Việc tổ chức tiệc sinh nhật nhằm tận hưởng những phút giây vui vẻ bên cạnh những người thân yêu hoặc bạn bè.

Và ngày nay, trong ngày sinh nhật không chỉ có các câu chúc. Người ta còn tặng nhau quà sinh nhật, bánh kem, nến và hát tặng bài hát chúc mừng sinh nhật.

Ngày sinh nhật chúng ta được nhận những lời chúc may mắn và món quà ý nghĩa
Ngày sinh nhật chúng ta được nhận những lời chúc may mắn và món quà ý nghĩa

Ý nghĩa của ngày sinh nhật

Ngày nay, ngày sinh nhật được tổ chức như một ngày kỷ niệm đặc biệt. Ngày sinh nhật không mang nặng vấn đề tôn giáo mà thay vào đó là những ý nghĩa đặc biệt hơn.

Kỷ niệm ngày chào đời, ghi nhớ công sinh thành

Sinh nhật là cột mốc để đánh dấu ngày bạn có mặt trên thế giới này và được mọi người chào đón. Việc tổ chức ngày sinh nhật hàng năm là để kỷ niệm ngày đặc biệt này.

Và hơn thế nữa là để ghi nhớ công sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ. Ngày chào đời chính là ngày mẹ trải qua giây phút vượt cạn đầy thiêng liêng. Và sau đó là chuỗi ngày nuôi dưỡng, dạy dỗ để bạn khôn lớn như hôm nay.

Bữa tiệc sinh nhật không thể thiếu bánh sinh nhật với những ngọn nến lung linh
Bữa tiệc sinh nhật không thể thiếu bánh sinh nhật với những ngọn nến lung linh

Đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người

Hằng năm, cứ đến ngày sinh nhật bạn lại chính thức thêm 1 tuổi mới. Đây cũng là thời điểm mà mọi người hay nhìn lại 1 năm qua đã làm được gì, và trưởng thành như thế nào. Đồng thời cũng là lúc bạn đặt mục tiêu, phấn đấu cho tương lai, cho tuổi mới.

Ở các quốc gia châu Á, ngày sinh nhật của người lớn tuổi rất được xem trọng, bởi mọi người cho rằng thêm 1 tuổi sẽ là một cột mốc. Người ta thường tổ chức các tiệc lễ thượng thọ để chúc sức khỏe người già, đồng thời thể hiện lòng biết ơn, sự hiếu kính. Thông thường các buổi tiệc sinh nhật đặc biệt này sẽ được tổ chức vào những năm tuổi chẵn 70, 80 hoặc 90.

Ngày sum họp gắn kết gia đình, xây dựng mối quan hệ

Thông thường, vào dịp sinh nhật các thành viên trong gia đình sẽ quây quần cùng nhau để chúc mừng. Chính vì vậy, vào dịp đặc biệt như sinh nhật là lúc để mọi thành viên trong gia đình thể hiện sự yêu thương, giúp tình cảm gia đình ngày càng gắn kết.

Ngày nay, việc tổ chức tiệc sinh nhật không gói gọn trong khuôn khổ gia đình. Ngày sinh nhật cũng là dịp để bạn có thể tụ họp hoặc giao lưu gặp gỡ bạn bè. Đồng thời có cơ hội gặp mặt những người bạn mới, đối tác mới để mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Ý nghĩa quà tặng sinh nhật

Theo lịch sử nguồn gốc của ngày sinh nhật, việc tặng quà sinh nhật giúp xua đuổi tà ma, những điều xấu theo quan niệm của Kito giáo. Đồng thời quà tặng sinh nhật còn thể hiện những điều chúc tốt lành đến người nhận.

Ngày nay, những món quà tặng sinh nhật không quá nặng về ý nghĩa tôn giáo. Người ta tặng nhau những món quà để kỉ niệm ngày này nhiều năm trước bạn được cả thế giới chào đón. Và việc tặng quà không giới hạn đối tượng (màu da, tôn giáo, độ tuổi…), quà tặng sinh nhật là để thể hiện tình cảm với người yêu thương nhân ngày đặc biệt.

Quà tặng hiện nay cũng không quá khuôn khổ, các món quà tặng trong ngày sinh nhật không hề giới hạn bất kỳ điều gì. Bạn chỉ cần chọn quà cho đúng đối tượng, đúng sở thích thì món quà sinh nhật đã vô cùng đặc biệt, ý nghĩa.

  • Quà tặng sinh nhật cho bố mẹ: Tặng quà là các sản phẩm tốt cho sức khỏe hoặc các đồ dùng, vật dụng mà bố mẹ đang thiếu trong gia đình.
  • Quà tặng sinh nhật cho người yêu: Mỹ phẩm, nước hoa, bó hoa tươi, quần áo, phụ kiện, đồ handmade, gấu bông…
  • Tặng quà sinh nhật bạn bè: Nghiên cứu sở thích, hoặc tinh ý để mắt đến các vật dụng mà bạn bè thiếu hoặc sử dụng gần hết. Bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được món quà phù hợp.

Quà tặng sinh nhật mang ý nghĩa của sự chúc mừng, là đánh dấu một cột mốc mới đối với mỗi người. Nếu bạn đang có ý định mua quà sinh nhật cho những người thân yêu nhưng vẫn chưa tìm được món quà phù hợp; hãy để topquatang.vn giúp bạn chọn lựa món quà ý nghĩa và đặc biệt nhất đến những người mà bạn yêu thương nhé.

Bình luận cho xôm tụ

Bình luận của bạn