Văn hóa hình xăm đã tồn tại trong lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới

Văn hóa hình xăm đã tồn tại trong lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới. Khi các nền văn hóa xích lại và hòa nhập cùng nhau, sự lan tỏa của nghệ thuật xăm hình đang ngày càng phổ biến ở khắp các quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, văn hóa xăm mình đã có một lịch sử tồn tại lâu đời. Vào những thời kỳ lịch sử trước, xăm hình là tập tục văn hóa người Việt Nam, thể hiện sự hòa hợp của con người với thiên nhiên và là một hình thức làm đẹp của người đương thời. Còn ngày nay, do định kiến xã hội mà việc để lộ hình xăm khiến người ta không có mấy thiện cảm. Dù vậy, dáng vẻ bên ngoài chưa bao giờ là đủ và là yếu tố để nhận định, đánh giá con người.

Khác với những thế hệ trước, giới trẻ ngày nay có lối sống thoáng hơn và hơn lúc nào hết đang dần bước ra khỏi những định kiến của xã hội. Những người trẻ ngày càng yêu thích nghệ thuật xăm hình khi nó vừa mang tính thẩm mỹ, vừa chứa đựng những câu chuyện, đánh dấu cho sự bắt đầu, sự kết thúc hay đơn giản chỉ là mong muốn làm điều mình thích. Hình xăm vì thế đã không còn quá xa lạ giữa cuộc sống hiện đại, từ những hình xăm nhỏ đến lớn với đầy đủ các màu sắc, thông điệp.

Xem thêm: hình xăm mini cho nam, hình xăm mini cho nữ, hình xăm mèo thần tài 

Sự phát triển của xã hội đã thúc đẩy nhu cầu hội nhập của giới trẻ hiện đại. Những năm trở lại đây, sự tham gia ngày càng nhiều của những khách hàng nhỏ tuổi khiến nghệ thuật xăm hình có những sự trở lại đầy mới mẻ với nhiều dáng hình khác nhau. Nó được giới trẻ nhận định là một hình thức trang trí mới của cơ thể chứ không còn là một vẻ ngoài hùng hổ như cái cách người ta thường gọi về “dân anh chị”.

Có những hình xăm nhỏ tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại mang “ẩn ý” rất lớn, trở thành “dấu ấn” vĩnh viễn trên cơ thể và có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi người. Sau những bước ngoặt lớn trong cuộc đời, Nguyễn Hải Linh (26 tuổi, nhân viên ngân hàng) đã quyết định xăm cho mình một hình xăm dấu chấm phẩy.

“Đối với mình, dấu chấm phẩy được dùng để đánh dấu vị trí tạm dừng trong câu, nhưng không phải là kết thúc. Hình xăm này nhắc nhở mình về những quyết định của mình trong quá khứ, rằng ngày hôm đó tưởng như mình phải dừng lại, nhưng mình đã lựa chọn tiếp tục để có được mọi thứ như ngày hôm nay”, Hải Linh chia sẻ.

Bước vào tuổi 18, Nguyễn Duy Quang (tân sinh viên trường Đại học Ngoại thương) quyết định đi xăm ngày tháng năm sinh của mình lên cánh tay. Duy Quang cho biết, chàng trai trẻ quyết định xăm hình xăm này đơn giản để đánh dấu một cột mốc mới trong cuộc đời mình.

“Mình quyết định đi xăm hình này chỉ đơn giản là mình thực sự muốn lưu giữ lại khoảnh khắc này, rằng mình đã bước vào một giai đoạn mới trong cuộc đời, sẽ gặp gỡ những con người mới và sống ở môi trường sống mới xa gia đình. Mình muốn sau này khi nhìn lại, mình đã có một tuổi 18 thật đáng nhớ”, Quang nói.

Để đứng vững trước cuộc sống vất vả cùng những nỗi lo lắng phía trước, Vũ Ngọc Duyên (25 tuổi) chọn xăm cho mình một hình mặt trời để giúp cho bản thân có thêm động lực để thực hiện các dự định phía trước.

Duyên chia sẻ: “Hình xăm này như một “lần đau” để mình có nhiều động lực hơn cho cuộc sống phía trước. Đối với mình, mặt trời tượng trưng cho bình minh, cho sự khởi đầu mới, sức sống tái sinh và dẫn dắt ước mơ thành hiện thực”.

Mặc dù ngày nay con người đã có những cái nhìn tích cực hơn về hình xăm nhưng vẫn còn có nhiều định kiến về những người xăm hình. Không chỉ là thế hệ những người lớn tuổi có cái nhìn không mấy thiện cảm về nghệ thuật xăm hình mà còn nhiều bạn trẻ vẫn chưa cởi mở về vấn đề này khi nhiều người vẫn nhìn vào hình xăm để đánh giá một con người.

Dù vậy, thế hệ trẻ ngày nay đã và đang có những góc nhìn thoáng hơn về nghệ thuật xăm hình. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển của một loại hình nghệ thuật mới trong cuộc sống hiện đại.

Bình luận cho xôm tụ

Bình luận của bạn