20/10 là ngày gì? Ý nghĩa và sự ra đời của ngày 20/10 tôn vinh phụ nữ Việt

Hàng năm cứ đến ngày 20/10 mọi người lại dành tặng cho những người phụ nữ mà mình yêu thương những lời chúc tốt đẹp, đôi khi còn kèm cả quà tặng. Vậy 20/10 là ngày gì mà chúng ta lại dành những tình cảm đặc biệt cho phái đẹp?

20/10 là ngày dành để tôn vinh phụ nữ Việt điều này chắc chắn ai cũng biết. Thế nhưng ý nghĩa và nguồn gốc lịch sử để có ngày đặc biệt này không phải ai cũng biết. Là một người yêu những nét đẹp dịu dàng của phụ nữ Việt thì chắc chắn bạn sẽ rất muốn biết lịch sử hình thành ngày 20/10. Và topquatang.vn xin chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về ngày đặc biệt này.

Cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày 20/10
Cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày 20/10

20/10 là ngày gì?

20/10 là ngày Phụ Nữ Việt Nam, ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Vào ngày lễ đặc biệt này những người phụ nữ trên khắp mọi miền của đất nước hình chữ S đều được tôn vinh, bày tỏ sự quan tâm.

Trong những ngày lễ đặc biệt dành cho chính mình, người phụ nữ sẽ nhận được rất nhiều những lời chúc tốt đẹp từ mọi người. Không chỉ dừng lại ở đó, người phụ nữ còn có thể nhận được những món quà nhỏ từ những người yêu thương (Chồng, người yêu, con cái, học trò…). Những món quà được tặng phổ biến trong ngày 20/10 dành tặng đến phụ nữ là hoa hồng và thiệp.

20 tháng 10 là ngày phụ nữ Việt Nam được tôn vinh
20 tháng 10 là ngày phụ nữ Việt Nam được tôn vinh

Bên cạnh đó, trong ngày Phụ Nữ Việt Nam được tổ chức vào ngày 20/10 rất nhiều các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức. Những sự kiện này được tổ chức nhằm để tôn vinh phụ nữ, trân trong những đóng góp của người phụ nữ Việt Nam với gia đình và xã hội.

Lịch sử hình thành ngày 20/10 tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Việt Nam ta vốn là đất nước có nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp. Chính vì thế mà phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Ngoài là lực lượng lao động, người phụ nữ Việt Nam cũng có bản sắc và phong cách riêng. Bởi Việt Nam từ xa xưa luôn bị kẻ thù xâm lược và đời sống người dân rất nghèo khổ.

Không chỉ dừng lại ở đó, phụ nữ Việt còn là những người mẹ vừa dịu dàng, đảm đang trung hậu. Đặc biệt nhất là sản sinh ra nhiều thế hệ anh hùng tạo nên lịch sử vẻ vang, hào hùng dân tộc.

Những người phụ nữ Việt Nam vừa là những chiến sĩ chống giặc ngoại xâm kiên cường mà còn là người lao động cần cù, sáng tạo là một người có đức hy sinh cao cả. Vai trò đặc biệt của người phụ nữ Việt Nam đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc.

Từ xa xưa thời Hai Bà Trưng, Bà Triệu cho đến thời chống Pháp đông đảo phụ nữ Việt Nam đã tham gia chống giặc ngoại xâm. Điển hình là các phong trào: Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du với nhiều tên tuổi người phụ nữ nổi tiếng tham gia: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Nguyễn Thị Minh Khai, Tôn Thị Quế…

Từ những năm 1927 các tổ chức quần chúng đã bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ Việt Nam tham gia. Các tổ chức có tiếng thời bấy giờ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề cùng các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ tiêu biểu như:

  • Nhóm chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí hội tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ (Năm 1927).
  • Nhóm chị Thái Thị Bôi, Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh (Năm 1927).
  • Nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Đồng thời còn liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải Phóng tại Vinh (Năm 1928).
  • Vào năm 1930, phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh tại Nghệ An, Hà Tĩnh đã thu hút 12.946 chị tham gia phụ nữ giải phóng, cùng nhân dân thành lập chính quyền Xô Viết trên 300 xã. Cùng năm đó, chị Nguyễn Thị Thập đã lãnh đạo cuộc đấu tranh hơn 4.000 nông dân tham gia ở Châu Thanh và Mỹ Tho, trong đó có hàng nghìn người là phụ nữ tham gia.

Vào ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập, và cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã nêu rõ “Nam nữ bình quyền”. Đảng đã khẳng định rất rõ phụ nữ Việt Nam là một lực lượng quan trọng của cách mạng. Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền với giải phóng dân tộc. Đảng đã đặt ra mục tiêu, phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội). Và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Năm 2020 đánh dấu mốc 90 năm hình thành và phát triển của HLHPNVN với nhiều chương trình lớn được tổ chức
Năm 2020 đánh dấu mốc 90 năm hình thành và phát triển của HLHPNVN với nhiều chương trình lớn được tổ chức

Vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chính thức được thành lập. Để đánh dấu cho sự kiện lịch sử này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này. Đây cũng đồng thời là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, được lấy tên là “Ngày Phụ Nữ Việt Nam”.

Ý nghĩa của ngày 20/10 – Phụ Nữ Việt Nam

20/10/1930 là ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, một đoàn thể quần chúng thuộc nhiều tầng lớp phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai. Sự kiện lịch sử này đã góp phần động viên lực lượng phụ nữ đoàn kết và đóng góp tích cực vào công cuộc cách mạng của đất nước.

Sự ra đời của ngày 20/10 Ngày Phụ Nữ Việt Nam là một bước ngoặt đánh dấu sự ghi nhận của đất nước với những con người thuộc nhiều tầng lớp và được Bác Hồ dành tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”. Từ đây, đất nước đã chuyển sang một giai đoạn mà người phụ nữ Việt Nam lần đầu tiên được cầm lá phiếu bầu cử và tham gia các công tác chính quyền, xã hội. Người phụ nữ sẽ nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Trải qua nhiều giai đoạn biến đổi của xã hội, các chị em phụ nữ Việt vẫn luôn thể hiện được vai trò tích cực, đảm đang với tấm lòng nhân hậu. Những người phụ nữ Việt Nam thuộc nhiều tầng lớp xã hội đã đóng góp không ít công sức của mình cho sự nghiệp giành giải phóng dân tộc, giành độc lập về cho đất nước.

Ngày nay, người phụ nữ Việt Nam vẫn không ngừng đóng góp và luôn thể hiện được vai trò, tầm quan trọng cũng như sức ảnh hưởng của mình. Bên cạnh việc tề gia nội trợ đảm đang, người phụ nữ hiện đại còn thành công trong công việc, phát triển tốt các mối quan hệ xã hội, đồng thời còn có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động chính trị xã hội.

Những hoạt động kỷ niệm được tổ chức vào ngày 20/10

Để tôn vinh và tri ân phụ nữ Việt, hàng năm vào ngày 20/10 các hoạt động chào mừng được tổ chức đặc biệt công phu. Các hoạt động được tổ chức đều liên quan đến nữ giới, ca ngợi người phụ nữ Việt Nam.

Các chương trình văn nghệ để chào mừng ngày 20/10 Phụ Nữ Việt Nam được tổ chức nhiều nơi trên cả nước. Không chỉ dừng lại ở đó, rất nhiều các doanh nghiệp, công ty cũng tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng thưởng dành cho những chị em phụ nữ có đóng góp tích cực trong công việc.

Nhiều hoạt động và chương trình trong ngày 20 tháng 10
Nhiều hoạt động và chương trình trong ngày 20 tháng 10

Rất nhiều bài hát ca ngợi về phụ nữ Việt Nam được sử dụng cho các chương trình văn nghệ: Xinh tươi Việt Nam, Em trong mắt tôi, Người con gái Việt Nam da vàng, Em đẹp nhất đêm nay…

Bên cạnh các sự kiện văn hóa nghệ thuật, những người phụ nữ trong ngày này còn nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ mọi người. Hoa và thiệp là những món quà tặng 20/10 thường thấy để mọi người dành tặng đến người phụ nữ mà mình yêu thương.

Trên đây là những thông tin quan trọng về ngày 20/10. Ý nghĩa và lịch sử, cùng với các hoạt động được tổ chức hàng năm trong ngày Phụ Nữ Việt Nam. Mong rằng trong tương lai, truyền thống tôn vinh người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn được quan tâm về thể hiện đúng mức, không chỉ riêng 20/10 mà suốt 365 ngày đều như thế. Và đặc biệt mong rằng những người phụ nữ Việt thời hiện đại sẽ có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa cho đất nước và trong công cuộc phát triển đất nước tốt hơn. Hãy dành tặng đến người phụ nữ Việt những lời chúc tốt đẹp vì họ xứng đáng nhận được sự tôn vinh.

Bài viết liên quan:

Thẻ:

Bình luận cho xôm tụ

Bình luận của bạn